Yellowmama,Used Guitar,Santa cruz Guitar,Furch Guitar
  • © Coryright all right reserved. xhtml css
  • Online / visit : / sitemap

YELLOW ARTICLE

furch.jpg

ประวัติความเป็นมาโดยย่อของ FURCH Guitar

เมื่อปี 1981 Mr.Frantisek Furch ได้ผลิตเครื่องดนตรีชิ้นแรกที่มีตรา FURCH ขึ้น ย้อนกลับไปในช่วง Czechoslovakia ยังอยู่ภายใต้ระบอบคอมมิวนิสต์ ทุกสิ่งอยู่ภายใต้ความลำบาก ดังนั้นนักดนตรีสมัยนั้น จึงต้องหาสิ่งทดแทนเครื่องดนตรี ของตนเองเท่าที่จะหาได้ หรืออีกวิธีหนึ่งคือการสร้างเครื่องดนตรีขึ้นตามที่เค้าต้องการ และนั่นก็ทำให้เครื่องดนตรีที่เป็นที่ต้องการนั้นต้องเต็มไปด้วยความสามารถของผู้ผลิต รวมไปถึงความทนทาน Frentisek furch มีความคิดที่จะสร้าง Banjo ให้กับตัวเองเช่นกัน ความสามารถของเค้านั้นเกิดจากความจดจำ ไม่ว่าจะเป็นรายการทางทีวี รูปภาพ ตลอดไปจนถึงเครื่องจริงๆจากการไปแสดงตามที่ต่างๆ ความสามารถทางด้านช่างของเค้าจะช่วยให้เค้าประสบความสำเร็จได้ในไม่ช้า และในช่วงเวลาอันสั้น เสียงบอกต่อๆกันก็ขจรขจายไปว่ามีคนที่สามารถทำกีต้าร์ที่บ้านที่ให้เสียงที่ดีได้ ทำให้ชื่อเสียงของกีต้าร์ Furch เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น จึงยิ่งทำให้เขาทุ่มเท ทั้งความสามารถทางด้านช่างและเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตหรือการปรับปรุงใส่ลงไปที่กีต้าร์รุ่นแรกๆ

furch.jpg

ในยุคแรกนั้นการก่อตั้งกิจการของตัวเองยังถือเป็นความผิดอยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านพ้นไป กีต้าร์จำนวนหนึ่งที่ได้ถูกผลิตในโรงรถใต้ถุนบ้านก็ได้มีโอกาสกระจายไปในหมู่นักดนตรีระดับประเทศหลายๆคน ปี 1986-1987 กฎเหล็กต่างๆค่อยๆคลายตัวลง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเล็กๆในรูปแบบของดนตรี ซึ่งในที่สุดก็เป็นจุดเปลี่ยน ที่ทำให้ตลาดกีต้าร์ของ Furch เริ่มมั่นคงมากขึ้น ปลายปี 1988 จนเข้าสู่ปี 1989 มีการผ่อนผันในการเป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ MR.Furch'Workshop นั่นเอง และในช่วง พฤศจิกายน 1989 กำแพงเหล็กก็ถึงเวลาล่มสลาย ต้นปี 1990 จึงมีการจดทะเบียนเป็นบริษัท FURCH MUSIC INSTRUMENT

furch.jpg

ในช่วงแรกมีพนักงานเพียง 2 คน และและสินค้าออกสู่ตลาดอย่างจริงจังเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของบริษัท ปี 1993 บริษัท เพิ่มจำนวนพนักงานเป็น 12 คน และสามารถผลิตกีต้าร์ได้ถึงอาทิตย์ละ 10 ตัว ในเวลาต่อมา Furch ก็ได้เข้าร่วมงาน International Fair ที่ Frankfurt ที่ประเทศ Germany เป็นครั้งแรก หลังจากงานแสดงสินค้าที่ Frankfurt's Fair บริษัทได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานจำนวนมาก กีต้าร์ของทางบริษัท เป็นที่ต้องการมากในประเทศเยอรมันนี โดยเฉพาะรุ่นสูงสุดอย่างเช่น D.63 LUX ที่ทำให้การทดสอบโดย Fachblatt music magazine ว่าเป็น "The wolf in sheep's clothing" หรือจิ้งจอกในฝูงแกะเลยทีเดียว ดั้งนั้น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่เพียงเวลาอันน้อยนิดจะทำให้กีต้าร์ของ Furch ไปอยู่ในมือของนักดนตรีทั่วทั้งยุโรปถึง 9000 ตัวไม่ว่าจะเป็นนักดนตรีจาก Chez Republic, Germany, Sweden, Netherlands, Switzerland, Italy, France, USA, Slovakia, Denmark, Norway, Taiwan, Slovania, Lithunia โครงสร้างใหม่ Square Bracing ถูกนำมาทดสอบในช่วงต้นปี 2000 นี่เอง ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจนเราต้องขยายการผลิตอีกครั้ง และเป็นอีกครั้งที่ตลาดเยอรมันนีนั้นขยายตัวอย่างไม่ทันตั้งตัว มีการเปลี่ยนแปลงในขนาด และรูปแบบไปพอสมควร ทั้งยังได้รับการติดต่อจาก Fishman ผู้ผลิต pickup รายใหญ่ของโลก ให้เป็นตัวแทนจำหน่าย ในประเทศและในกีต้าร์ของเราด้วย และแล้วเราก็พร้อมที่จะไปยังดินแดนที่เราไม่รู้จัก นั่นก็คือ การไปออกงานแสดงเครื่องดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนึง นั่นก็คือ Namm ซึ่งโครงสร้างแบบใหม่นั้นก็ได้ทดสอบและพร้อมที่จะออกสู่ตลาดโลก ทั้งนี้เป็นโครงสร้างที่ทั้งโลกจะต้องจดจำ กับ Furch Square Bracing-Revolution ซึ่งเราได้แรงบันดาลใจมากมายจาก งานครั้งนี้ รวมไปถึงการเยี่ยมชมโรงงาน taylor ซึ่งทำให้พวกเราตื่นเต้นด้วยเครื่องมือเครื่องจักรอันทันสมัย

furch.jpg

เรายังได้มีการติดต่อกับบริษัท Elixir ซึ่งเป็นผู้ผลิตสายกีต้าร์ ซึ่งเราก็ได้รับความไว้วางใจให้เป็นตัวแทนจำหน่าย และนำไปใช้ในสายกีต้าร์ของพวกเรา จนในที่สุดกระบวนการผลิตก็เพิ่มสูงขึ้น เรื่องมากขึ้นเป็นเท่าตัวจากความสำเร็จในครั้งนี้ คงจะเป็นผลพวงมาจากความรักที่มีต่อเสียงดนตรีจากผู้ผลิต อีกทั้งระดับฝีมืออันประณีตกับราคาที่เหมาะสม จึงทำให้เราเป็นที่ยอมรับอย่างรวดเร็ว อาจกล่าวได้ว่า นี่คือบทใหม่ของประวัติศาสตร์หน้าต่อไปของวงการกีต้าร์

YELLOWMAMA ได้นำ FURCH เข้ามาในช่วงปี 2547 รุ่นที่นำเข้ามาจำหน่าย หลักๆ จะเป็นรุ่น G42-CR , S23-CR , OM32-SM , D32-SM , OM34-SR , D34-SR , A17 ซึ่งเป็นกีต้าร์ทรง Archtop สำหรับนักกีต้าร์ Jazz

FURCH นั้นพัฒนาคุณภาพงานมาตลอด แมัจะมีสายพานการผลิตมายาวนานแล้ว ก็ยังมิได้หยุดพัฒนาคุณภาพ โดยสรรหาเทคนิคดีๆ รายละเอียดปลีกย่อย มาเพิ่มเสริมงานอยู่ตลอด ตั้งแต่ที่ทาง Yellowmama ได้เริ่มสั่งเข้ามาตั้งแต่ปี 2547 จวบจนถึง ปัจจุบัน ได้เห็นพัฒนาการด้านคุณภาพ ความละเอียด ความเอาใจใส่ต่อชิ้นงานแต่ละชิ้น และได้แปลกใจกับสิ่งใหม่ๆที่เพิ่มเสริมอยู่ตลอด ซึ่งมีการปรับปรุงแก้ไข รายละเอียดปลีกย่อย เล็กน้อยๆ มากมาย อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ความสะดวก และการพัฒนาอีกอย่างของ FURCH ที่อยากกล่าวถึงคือ กีต้าร์รุ่นใหม่ๆบางรุ่นที่ไม่ได้ติด pickup มาจากโรงงาน หากลูกค้าอยากนำไปติดเพิ่มเอง ทาง FURCH ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญข้อนี้ จึงได้ทำการ เจาะช่องด้านท้ายกีต้าร์เพื่อใส่ Endpin Jack ของ pickup ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยได้ใส่ Endpin แบบพิเศษ ที่ FURCH ได้คิดค้นขึ้นมา จะมองไม่รู้เลยว่า ได้ถูกเจาะไว้แล้ว ต้องขันน๊อตเอา Endpin ออก ถึงจะรู้ว่าเจาะมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีประโยชน์มากๆ สำหรับบางท่านที่อยากติด pickup เพิ่มเอง ด้วยคุณภาพและงานที่ประณีต FURCH จึงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักดนตรีสมัครเล่น - มืออาชีพ และ ศิลปินอีกมากมาย

furch.jpg